Tìm hiểu các dòng máy ảnh Nikon DSLR chuyên nghiệp hiện nay 2020

0
388
Tìm hiểu các dòng máy ảnh Nikon DSLR chuyên nghiệp hiện nay 2020

Dòng máy ảnh DSLR cho chất lượng ảnh cao, phục vụ nhu cầu chơi ảnh chuyên nghiệp. Nikon là thương hiệu máy ảnh DSLR nổi tiếng, được giới chơi ảnh ưa chuộng đầu tư cho thú vui và công việc.

nikon z6

Các dòng máy ảnh Nikon DSLR được phát triển đa dạng, cải tiến, đáp ứng thị hiếu và yêu cầu kỹ thuật ngày càng cao. Để lựa chọn được dòng máy ảnh Nikon DSLR phù hợp, dưới đây sẽ là những thông tin và đặc điểm quan trọng của dòng máy Nikon DSLR mà người chơi máy nên nắm rõ.

Đặc điểm nổi bật của dòng máy ảnh Nikon DSLR

Nikon là thương hiệu Nhật bản nổi tiếng với các dòng máy ảnh DSLR. Các đời máy ảnh Nikon DSLR đặc biệt được đánh giá cao về ống kính, tính năng độc đáo để tạo ra những bức ảnh chất lượng.

Máy DSLR của Nikon dành cho những tay máy chuyên nghiệp và những ai ham mê nhiếp ảnh, muốn tạo nên những khung hình độc đáo, yêu cầu kỹ thuật cao.

Nikon phát triển nhiều thế hệ máy DSLR với các phân khúc nhỏ, với chữ cái Dx – trong đó x là chữ số thể hiện đời máy. X càng nhỏ đời máy càng cao cấp, phiên bản nâng cấp mới nhất. Các dòng máy ảnh DSLR Nikon nổi bật được sắp xếp theo thứ tự tăng dần về phiên bản và tính năng:

  • Binh nhì D3300 – được đánh giá có chất lượng chụp tốt nhất trong các dòng APS-C. Thiết kế nhỏ gọn, ống kính cho khả năng chụp liên tiếp ổn, tuy nhiên hơi hạn chế về tốc độ lấy nét. Máy không có màn phụ và không có nhiều tính năng cao cấp.
  • Binh nhất D5300 – Dòng máy entry level cho những người chơi nghiệp dư. Ống ngắm sử dụng gương tráng bạc thay vì lăng kính, không có màn phụ. Thiết kế con lăn điều chỉnh chung khẩu và tốc. Kích thước nhỏ gọn với thân máy nhựa.
  • Dòng Nikon D7000 – mid range: được cải tiến cao hơn với ống ngăm sử dụng lăng kính 5 mặt, khả năng lấy nét ổn định hơn dòng entry level, có trang bị một số tính năng nâng cao. Thiết kế chắc chắn, nặng tay hơn entry level.
  • Dòng Nikon D300s – advanced amateur: Dòng máy được trang bị nhiều tính năng cao cấp, khả năng lấy nét nhanh, chụp liên tiếp tốc độ cao. Ống kính sử dụng cảm quang APS-C, tính năng được đánh giá như các dòng máy cao cấp pro FF.
  • Dòng Nikon D600 – advanced amateur – FF khởi điểm: cải tiến hơn thế hệ D300s: sử dụng cảm quang FF vượt trội hơn APS-C, tính năng không thay đổi nhiều so với D300S. Cải tiến về tốc độ lấy nét, khả năng chụp liên tiếp. Thiết kế máy chắc chắn hơn với vỏ có hợp kim.
  • Dòng Nikon D800 – semi-pro, gần pro FF: Trang bị cảm quang FF, cảm biến ảnh với độ phân giải cao nhất, cho chất lượng hình ảnh sắc nét. Cải tiến ống ngắm với tốc độ lấy nét nhanh, chụp liên tiếp, chuyển động chuyên nghiệp. Thân máy không có bọc tay, thiết kế chắc chắn, trang bị 2 khe cắm thẻ.
  • Dòng D4 – pro FF – professional: Trang bị ống kính chất lượng với cảm quang FF, độ phân giải cao nhất, chip cho khả năng lấy nét chính xác, chụp liên tiếp tốc độ cao. Thiết kế máy vững chắc, tay nắm dọc và trang bị 2 khe cắm thẻ.

nikon d4

Vài điểm cần lưu ý khi mua máy ảnh Nikon DSLR

Máy ảnh DSLR và máy ảnh máy ảnh mirrorless Nikon được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng hình ảnh, khả năng chụp lấy nét chi tiết. Hãng Nikon đầu tư mạnh về ống kính, cho khả năng lấy nét chính xác, phù hợp với chụp hình phong cảnh. Yêu cầu kỹ thuật khi sử dụng máy DSLR của Nikon cũng cao hơn, với nhiều tính năng tích hợp. Người chơi chọn mua máy cần lựa chọn cẩn thận để đầu tư thiết bị phù hợp:

Xác định mục đích và kỹ năng của người dùng. Với những người mới chơi máy ảnh có thể lựa chọn đầu tư các dòng binh nhất, binh nhì sẽ đáp ứng yêu cầu về chất lượng hình ảnh, nhưng sẽ hạn chế về tính năng cao cấp. Hay nếu người chơi mới có tài chính tốt có thể đầu tư dòng crop. Với những tay chơi chuyên nghiệp, pro FF là lựa chọn tuyệt vời nhất để trải nghiệm nhiều tính năng mới, điều khiển và sử dụng máy hiệu quả.

nikon d780

Lưu ý: Thân máy chỉ quyết định 30% chất lượng ảnh, 50% cho chất lượng ống kính và 20% còn lại cho phụ kiện đi kèm. Nên người chơi cân nhắc tài chính, chọn body máy đời thấp nhưng đầu tư mạnh hơn cho ống kính cao cấp để có chất lượng ảnh tốt.

Chú ý đến các tính năng tích hợp trên máy DSLR của Nikon, phù hợp với mục đích sử dụng, đầu tư. Máy Nikon được trang bị nhiều tính năng hữu ích mới, người chơi cần kiểm tra kỹ các đặc điểm.

Cân nhắc thiết kế máy phù hợp, trang bị màn hình lật, khe cắm tích hợp để hỗ trợ người chơi chụp ảnh selfie, góc nghiêng… linh hoạt.

Lời kết

Máy ảnh DSLR của Nikon với nhiều thế hệ máy nổi bật, cho chất lượng ảnh cao, khả năng hoạt động linh hoạt và nhiều tính năng cải tiến. Lựa chọn máy ảnh SDLR đắt đỏ cần lưu ý đến nhu cầu thực tế, xác định mục đích rõ ràng cũng như khả năng tài chính để chọn em Nikon phù hợp.

máy ảnh nikon

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người chơi hiểu đôi nét về dòng máy ảnh Nikon DSLR chuyên nghiệp và cách chọn mua thiết bị ưng ý nhất.