Amazon giới thiệu thêm nhiều tính năng mới khiến trợ lý ảo Alexa thông minh và thú vị hơn

0
553
Tính năng mới của Alexa

Amazon giới thiệu thêm nhiều tính năng mới được tích hợp cho Alexa. Nhờ những tính năng mới, Alexa có thể giao tiếp tự nhiên hơn, thông minh hơn qua đó giúp trải nghiệm của người dùng với trợ lý ảo thêm phần thú vị hơn.

Alexa Guard

Cuối năm nay, một số thiết bị thông minh của Amazon sẽ được tích hợp thêm tính năng Alexa Guard – người bảo vệ cho ngôi nhà của bạn. Với Alexa Guard, trước khi ra khỏi nhà, chỉ cần nói “Alexa, I’m leaving.”, các thiết bị Echo sẽ tự động kích hoạt các chức năng cảnh báo mỗi khi có bất thường. Nếu phát hiện có những âm thanh lạ như kính vỡ hay báo động có khói, Alexa sẽ gửi lời cảnh báo kèm theo file âm thanh cho bạn. Nếu nghiêm trọng, có thể lập tức thực hiện lệnh chuyển tiếp file âm thanh này cho nhà cung cấp dịch vụ an ninh.

Alexa Guard còn có thể tự động bật hoặc tắt đèn một cách tự nhiên, dựa theo thói quen hàng ngày của chủ nhà sao cho căn nhà vẫn có vẻ như có người bên trong, đề phòng kẻ xấu nhòm ngó.

Routines mới

Routines là tính năng cho phép người dùng thiết lập một chuỗi lệnh chỉ với một câu lệnh duy nhất. Hoặc bạn cũng có thể set một lệnh thực hiện hàng ngày vào đúng một thời điểm. Ví dụ, thay vì yêu cầu lần lượt mở đèn, kéo rèm cửa, bật nhạc vào buổi sáng, bạn chỉ cần nói “Alexa, good morning.”.

Amazon cho biết, tính năng mới này sẽ sớm được nâng cấp thêm để giúp Alexa có thể chủ động hơn. Khả năng sau này có thể tự điều chỉnh nếu phát hiện nhiệt độ phòng quá cao hoặc quá thấp; tự động thực hiện các chuỗi hành động khi bạn về nhà hay rời đi. Amazon cũng tạo tính năng Kid Routines, thực hiện một chuỗi lệnh với âm nhạc phù hợp để hướng dẫn bọn trẻ thực hiện công việc vào mỗi buổi sáng (thức dây, gấp gọn giường chiếu, vệ sinh răng miệng, thay quần áo…).

Nâng cấp khả năng ra lệnh

Ngoài Follow-up Mode – cho phép Alexa lắng nghe một lúc nhiều câu lệnh rồi thực hiện, Amazon sẽ nâng cấp thêm cho Alexa để có thể lắng nghe một lệnh với nhiều hành động. Ví dụ như bạn có thể nói “Alexa, add eggs, milk and bread to my shopping list” hoặc “Alexa, play jazz music on Spotify at volume three.”

Location-based reminders

Location-based reminders là tính năng nhắc nhở dựa theo vị trí. Khi bạn nói “Alexa, remind me to water the plants when I get home.”, ngay khi về tới nhà, bạn sẽ nhận được một thông báo nhắc nhở tới điện thoại về việc tưới cây. TÍnh năng này đã được đối thủ của Amazon là Google tích hợp cho Google Home và Google Assistant vào đầu năm nay, hoạt động với các vị trí chung chung như cửa hàng tạp hóa, tên doanh nghiệp và một địa chỉ cụ thể.

Trợ lý ảo Alexa

Gọi điện thoại Skype

Sự kết hợp thành công giữa Alexa và Cortana đã cho phép người dùng có thêm lựa chọn gọi điện mới trên các thiết bị loa thông minh của Amazon: Skype. Để thực hiện cuộc gọi thoại hay cuộc gọi có hình ảnh qua Skype, chỉ cần nói “Alexa, call [person’s name] on Skype.”

Nấu ăn với Alexa

Alexa thực sự đã rất hữu ích trong bếp với các tính năng: đặt nhiều bộ hẹn giờ cùng lúc, danh sách nguyên liệu, hàng ngàn công thức nấu ăn… Với tính năng mới được nâng cấp này, Alexa có thể theo sát từng bước nấu ăn của bạn, chỉ cần đọc lệnh “Alexa, let’s start cooking.”.

Email

Alexa sẽ sớm có thể giúp bạn check email với lệnh thoại “Alexa, do I have any new emails?”. Việc cần làm là hãy kết nối tài khoản email của bạn như Gmail, Outlooj hay Hotmail với Alexa.

Chế độ thì thầm

Một trong những nhược điểm lớn của những chiếc loa thông minh đó là việc điều khiển âm lượng, đặc biệt là vào tối đêm muộn khi mọi người đang ngủ. Google Home đã có tính năng Night Mode để tự động tăng giảm âm lượng nhưng với Whisper Mode của Alexa, bạn sẽ có trải nghiệm hoàn toàn khác. Nếu như bạn thì thầm một lệnh nào đó với trợ lý ảo, Alexa cũng sẽ thì thầm phản hồi lại bạn.

Thông báo album mới trên Amazon Music

Nếu sử dụng Amazon Music là ứng dụng nghe nhạc mặc định trên loa thông minh và có cài đặt theo dõi nghệ sỹ yêu thích, Alexa sẽ thông báo mỗi khi idol của bạn ra bài hát hoặc album mới.

Hunches

Amazon vẫn đang trong quá trình khiến Alexa gần gũi với người dùng nhất có thể và biến nó thành người bạn trong cuộc sống chứ không đơn thuần là robot thực hiện lệnh thoại. Với tính năng Hunches, Alexa sẽ có “linh cảm“. Dựa theo những hành động bạn thường làm hàng ngày, Alexa có thể đưa ra gợi ý khi bạn làm khác đi. Ví dụ như mỗi tối, trước khi đi ngủ bạn thường hay tắt đèn bếp, ra khỏi đó, giường rồi nói “Alexa, Good night.”. Vì lý do nào đó, hôm nay bạn chưa tắt mà đã chúc ngủ ngon rồi, trợ lý ảo sẽ tự động hỏi liệu bạn có muốn tắt đèn và làm điều đó giúp bạn luôn.

Cài đặt dễ dàng hơn

Là một phần của chương trình Frustration-Free Setup, cho phép khách hàng kết nối các thiết bị thông minh được hỗ trợ tính năng này như Echo Plus, Echo Dot và Echo Show từ thế hệ thứ 2 (2nd generation) với hệ thống Wifi bằng vài bước đơn giản. Các thiết bị thông minh mới ra mắt gần đây như Amazon Smart Plug và AmazonBasics Microwave cũng sẽ được hỗ trợ tính năng mới luôn. Việc cài đặt Wifi đơn giản cũng là một cách khiến Alexa trở nên thông minh hơn.

Điều khiển giọng nói mạng LAN

Thông thường, khi mất kết nối Internet, loa thông minh của bạn sẽ bị dừng hoạt động. Tuy nhiên, với các thiết bị trung tâm điều khiển mới của Amazon (Echo Plus và Echo Show 2018) có tích hợp hub Zigbee, bạn vẫn có thể điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà với hệ thống mạng không dây cục bộ mà không cần Internet. Tính năng mới sẽ không hoạt động trên các thiết bị Echo hiện tại hoặc các thiết bị mới ra mắt nhưng không được hỗ trợ built-in hub.

Tích hợp chuông cửa thông minh

Echo Show sẽ sớm hoạt động với các thiết bị chuông cửa video thương hiệu Ring (như Ring Video Doorbell) và August. Khi có ai đó bấm chuông cửa, bạn có thể đọc lệnh “Alexa, answer the front door.”. Lập tức Alexa sẽ truyền hình ảnh chuông cửa tới màn hình thiết bị và bạn có thể trò chuyện trực tiếp với người đang đợi ngoài cửa.

Nguồn: https:// gucongnghe.com/tinh-nang-moi-cua-tro-ly-ao-alexa/