5 bước đơn giản tự triển khai một chiến dịch Influencer Marketing

0
485
5 bước đơn giản tự triển khai một chiến dịch Influencer Marketing

Trước hết, để tóm gọn lại về Influencer Marketing, định nghĩa nó trong một câu duy nhất là “Một hình thức truyền tải thông điệp của thương hiệu đến một thị trường lớn thông qua các KOLs hoạt động chủ yếu trên mạng xã hội.”

Những dữ liệu

 • Influencer marketing được 94% marketer đánh giá có hiệu quả khi sử dụng (thị trường US, ở Việt Nam hên xui).
 • Bạn có thể track được hiệu quả truyền thông cũng như số sale cụ thể trên mỗi KOL.
 • Influencer marketing mang lại ROI gấp 11 lần so với quảng cáo truyền thống (traditional advertising chứ không phải digital hen).
 • Influencer marketing có ảnh hưởng cực lớn đến quyết định mua hàng của thế hệ Millennials (18-35) và sẽ có ảnh hưởng lớn hơn nữa đến Gen Z sau này.
 • Cụ thể có hơn 50% người dùng nói rằng họ thường xuyên hoặc luôn luôn xem review trên internet trước khi ra quyết định mua hàng.

5 bước đơn giản tự triển khai một chiến dịch Influencer Marketing

Các bước triển khai

Xác định goals cho campaign

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải xác định mục tiêu cho chiến dịch chứ không phải ngược lại là chạy chiến dịch rồi nghĩ nó có thể mang lại cái gì. Dưới đây là một số goal tiềm năng của Influencer marketing:

 • Doanh số
 • Brand awareness (tăng trush chẳng hạn)
 • Lượt đăng ký (event, lượt dùng thử…)
 • Tăng traffics
 • Tăng follower

Tip for newbie: Hãy tham khảo lại chiến lược marketing (Marketing strategy) để xem những goal hoặc KPI nào có thể triển khai và cách để đồng bộ chiến dịch của bạn với chiến lược marketing đã đề ra.

Kết nối và lựa chọn KOL

Một số yếu tố then chốt để kết nối đến KOL gồm

 • Size của KOL
 • Lĩnh vực hoạt động của KOL
 • Đặc điểm của follower (cũng là khách hàng mục tiêu của thương hiệu)
 • Loại hình thông điệp mà KOL có thể truyền tải…

Ngoài ra bạn còn nên chuẩn bị sẵn các marketing material để tối đa hóa hiệu quả truyền thông, tối thiểu gồm: Giới thiệu về Brand, Campaign Goals (mục tiêu chiến dịch), Campaign Messages (thông điệp truyền tải).

KOL phù hợp có thể trở thành đại sứ thương hiệu (Brand Ambassador) nếu họ đủ yêu thích thương hiệu hoặc bạn trả benefit đủ tốt.

Tip for newbie: KOL không phải lúc nào cũng mất phí, có những cá nhân sẵn sàng miễn phí nếu họ nhận thấy sản phẩm hoặc thương hiệu đủ tốt. Ngoài ra hiện có một số platform, cộng đồng hoặc agency cung cấp KOL, hoặc bạn có thể tự liên hệ trực tiếp với KOL.

Influencer thu hút giới trẻ

Influencer thu hút giới trẻ

Triển khai chiến dịch

Để triển khai chiến dịch hiệu quả, bạn nên áp dụng một số kiến thức SEO vào, đặc biệt là thị trường niche hoặc sản phẩm độc quyền, vì các post của KOL đều có thể search được trên Google và một số keyword nên input vào như “đánh giá/review ABC” sẽ có hiệu quả rất tốt.

Một yếu tố rất nhiều marketer bỏ qua khi triển khai chiến dịch là không gắn tracking link (cho mỗi KOL) hoặc không có một call-to-action hiệu quả, có rất nhiều cách để tracking mà hầu hết đều có thể google.

Hashtag là không thể thiếu nhưng đừng lạm dụng quá sẽ phản tác dụng.

Tip for newbie: Hãy để KOL tự do lựa chọn cách thức và nội dung truyền tải, miễn sao họ vẫn giữ được những thông điệp mà cả hai thống nhất ban đầu.

Tái sử dụng và cộng hưởng với thông điệp của KOL

Đây là bước mà nhiều marketer thường bỏ qua, khi đã có một số thông điệp bạn đều có thể reshare nó lại trên các phương tiện truyền thông hoặc sử dụng làm material khi triển khai các chiến dịch marketing khác.

Đo lường và báo cáo

Đây là bước cuối cùng, nhiều bạn sẽ cảm thấy khó khăn ở bước này khi không thể đo lường và đặt mục tiêu cụ thể, nếu bạn đang gặp vấn đề đó thì tìm lại bài viết cách đo lường ROI như mình để cập ở trên, và điều quan trọng nhất là bước 5 này sẽ định hình cho bạn nên làm gì trong chiến dịch tiếp theo.

Tác giả: Trần Quốc Nhựt