Ứng dụng y tế Bluezone cam kết bảo mật thông tin người dùng

0
350
Ứng dụng y tế Bluezone cam kết bảo mật thông tin người dùng

Nguyên tắc hoạt động của Bluezone là đặt sự riêng tư của người dùng lên hàng đầu, cam kết bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Mọi dữ liệu sẽ chỉ được lưu trên điện thoại của các bạn mà không chuyển lên hệ thống và không thu thập vị trí của người dùng.

Ứng dụng cảnh báo sớm khi người dùng từng tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19

Mới đây, trước diễn biến tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp với Bộ y tế đã cho ra mắt ứng dụng y tế Bluezone. Ứng dụng này sẽ cảnh báo sớm với người dùng khi những người mà họ đã tiếp xúc được xác nhận là nhiễm Covid-19. Với mong muốn đưa Việt Nam nhanh chóng thoát khỏi đại dịch, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường, không còn bị hạn chế cách ly, thì Bluezone chính là giải pháp hữu hiệu.

Ứng dụng y tế Bluezone cam kết bảo mật thông tin người dùng

Để tham gia vào cộng đồng Bluezone, các bạn cần phải cài đặt ứng dụng này trên điện thoại của mình. Trong quá trình sinh hoạt, nếu nhưng chúng ta có tiếp xúc với nhau thì ứng dụng Bluezone trên điện thoại của mọi người sẽ tự “nói chuyện” với nhau. Thiết bị sẽ tự ghi nhận vào nhật ký với những tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m.

Nếu như phát hiện người sử dụng bị nhiễm Covid-19, thì dữ liệu của bệnh nhân đó sẽ được nhập lên hệ thống, sau đó chuyển xuống các thiết bị đang cài đặt Bluezone.

Ứng dụng trên máy sẽ bắt đầu so sánh dữ liệu của F0 với lịch sự tiếp xúc đã được ghi nhận trước đó. Nếu thiết bị phát hiện người dùng đã tiếp xúc với bệnh nhân đủ lâu thì sẽ cảnh báo cho người sử dụng về nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh (F1).

Ẩn danh bằng ID, không lưu vị trí người dùng, bảo mật thông tin

Ông Nguyễn Tử Quảng đơn bị phát triển Bluezone đã chia sẻ rằng: triết lý của ứng dụng này là người dùng tự bảo vệ chính mình đầu tiên rồi sau đó mới bảo vệ cộng đồng.

“Do được cảnh báo sớm, người sử dụng Bluezone sẽ biết mình mình có thuộc diện F2, F3, F4,… hay không mỗi khi có F0 (người nhiễm Covid-19) mới. Khi người dùng kết nối với hệ thống, mạng lưới này mới đủ lớn để từ đó bảo vệ cho cộng đồng” – ông Quảng đã nói.

Ứng dụng y tế Bluezone cam kết bảo mật thông tin người dùng

Hiện nay, có khá nhiều ứng dụng công nghệ làm rò rỉ thông tin người dùng. Vì vậy, khi đề cập tới tính bảo mật của ứng dụng, vị chuyên gia này đã khẳng định Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại người dùng, tuyệt đối không đưa chúng lên server.

Bluezone sẽ không thu thập vị trí người dùng, mà chỉ ghi nhận khoảng thời gian hai người tiếp xúc với nhau, chứ hoàn toàn không biết là ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ đăng nhập ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Chỉ trong trường hợp, người sử dụng bị xác định là F0 thì dữ liệu của người đó mới được nhập lên hệ thống rồi tải xuống dưới. Khi đó, người dùng được báo là F1 sẽ tự đưa dữ liệu lên hệ thống để bảo vệ cộng đồng.

Để chứng minh sự minh bạch của công việc mà mình làm, đơn vị phát triển Bluezone sẽ cung cấp bộ mã nguồn mở lên trên website bluezone.com. Bên cạnh đó, bộ mã nguồn này cũng sẽ có mặt tại địa chỉ quốc tế là Bluezone.ai.