Cách bật Windows Ink Workspace trên Windows 10

0
723
WinInkWin10

Kể từ phiên bản Windows 10 Anniversary Update, người dùng Windows 10 đã có thêm một tính năng mới đó là Windows Ink Workspace, đây là một công cụ hoàn hảo giúp cho các nhà thiết kế hay người dùng Windows 10 Anniversary Update thông thường có thể tối ưu hóa trải nghiệm, tập vẽ và thiết kế hiệu quả hơn.

Tuy nhiên để có thể sử dụng Windows Ink Workspace, người dùng sẽ phải biết cách bật Ink Workspace trong Windows 10 do tính năng này có thể bị ẩn trong quá trình mới cập nhật Win 10.

Cách bật Windows Ink Workspace trên Windows 10

Bước 1: Để bật Ink Workspace, các bạn chỉ việc nhấn vào biểu tượng Ink Workspace hình chiếc bút bi ở góc dưới màn hình.

WinInkWin10-2

Trường hợp nếu không thấy có biểu tượng này trên thanh Taskbar, các bạn có thể đã ẩn tính năng này đi. Để kích hoạt và bật Ink Workspace trong Windows 10 hiện trở lại, bạn hãy nhấn chuột phải lên thanh Taskbar và chọn Show Windows Ink Workspace button.

WinInkWin10-12

Một cách khác đó là nếu sử dụng Windows 10 trên một số mẫu máy tính lai như Surface Pro, các bạn có thể sử dụng phím tắt trên bút đi kèm để nhanh chóng kích hoạt Windows Ink Workspace xuất hiện.

Bước 2: Giống như tên gọi Ink Workspace, đây là một khu vực làm việc chuyên về thiết kế sáng tạo của Windows 10 với các công cụ hỗ trợ như Sticky Note, Sketchpad và Screen sketch.

WinInkWin10

Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy các mục như Recently used đưa ra các ứng dụng Windows mà người dùng sử dụng gần đây nhất, giúp người dùng tiện hơn trong việc thiết kế và ghi chú.

Mục Suggested sẽ cung cấp các ứng dụng gợi ý giúp tối ưu hóa trải nghiệm khi sử dụng Windows Ink Workspace.

Cách Sử Dụng Windows Ink Workspace

Windows Ink Workspace mặc định sẽ có 3 tính năng và ứng dụng gồm Sticky Notes, Sketchpad và Screen sketch. Những ứng dụng hỗ trợ bút cảm ứng đã cài đặt cũng sẽ hiển thị trong Workspace và những ứng dụng hay dùng với bút cảm ứng khác cũng sẽ được gợi ý.

Sketchpad

Sketchpad

Sketchpad là một ứng dụng vẽ phác thảo được Microsoft phát triển theo ý tưởng giấy trắng và bút chì nhằm tạo ra trải nghiệm vẽ vời tự nhiên, mượt mà tương tự như dùng 2 công cụ thủ công này. Bạn có thể tì tay lên màn hình khi viết vẽ và sử dụng bút cảm ứng tự nhiên như bút thật. Ngoài ra, Microsoft cũng thiết kế một cây thước ảo để bạn kẻ đường thẳng cũng như tăng độ chính xác khi vẽ, tô màu. Nếu từng dùng qua ứng dụng Fresh Paint thì Sketchpad cũng tương tự, sau khi vẽ xong thì có thể chia sẻ qua các dịch vụ tích hợp như email, mạng xã hội.

Screen sketch

Screen-sketch

Screen sketch cho phép bạn vẽ, ghi chú trên một tấm ảnh chụp màn hình desktop. Đây là tính năng được phát triển dựa trên phản hồi của người dùng, họ cho rằng mực là phương thức tự nhiên nhất để thể hiện cảm xúc và cá nhân hóa nội dung tự do. Từ đây, Microsoft mở rộng ý tưởng để biến màn hình desktop thành một tờ giấy để bạn có thể vẽ, cắt, đánh dấu, ghi chú và chia sẻ.

Sticky Notes mới

Sticky-Notes

Sticky Notes là một ứng dụng ghi chú nhỏ, hữu ích và đã được trang bị trên Windows từ rất lâu rồi. Giờ đây với bản cập nhật Anniversary, Sticky Notes sẽ được Microsoft làm mới toàn diện. Bạn vẫn có thể tạo các tờ ghi chú dán trên desktop, tùy chỉnh màu sắc như mọi khi nhưng Sticky Notes sẽ hoạt động phối hợp với Cortana để tạo lịch nhắc (reminder) và đồng bộ giữa nhiều thiết bị.

Ngoài ra, Sticky Notes không còn là một tờ giấy ghi chú đơn giản nữa mà nó có tính tương tác cao hơn. Chẳng hạn như khi ghi lại một số điện thoại trên Sticky Notes thì bạn có thể nhấn vào gọi ngay; liệt kê một vài thứ trên Sticky Notes thì nó sẽ được lưu lại dưới dạng checklist; ghi lại số chuyến bay thì Bing sẽ cung cấp tình trạng chuyến bay … Microsoft cho biết phiên bản hoàn thiện của Sticky Notes sẽ giúp người dùng nhận ra sức mạnh của bút cảm ứng và biến hành động ghi chút bằng chữ viết tay thành một công cụ kỹ thuật số thông minh cực kỳ lợi hại.

Tham khảo:

– https:// tinhte.vn/threads/microsoft-gioi-thieu-chi-tiet-ve-windows-ink-noi-ung-dung-dung-but-cam-ung-thang-hoa.2573820/

– https:// blogs.windows.com/windowsexperience/2016/04/22/a-closer-look-at-windows-ink/